โรคพยาธิหนอนหัวใจในน้องหมาและแมวนั้นเกิดจากการที่พยาธิหนอนหัวใจ (Dirofilaria immitis) เข้าไปสู่กระแสเลือดของสุนัขและแมว โดยจะเริ่มจากการเป็นตัวหนอนตัวเล็กๆ แล้วค่อยๆเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ไปทั่วร่างกายของสัตว์ ซึ่งพยาธิที่ตัวโตเต็มวัยแล้วจะไปกระจุกตัวรวมกันในหัวใจของน้องหมาและน้องแมว ทำให้น้องหมาแมวมีอาการหัวใจโตไอแห้งๆ, หอบ, เหนื่อยง่าย, ตัวซีด, กล้ามเนื้อหัวใจหนา หรือ ปอดชื้นง่าย 

 

หลังจากที่เราอ่านถึงตรงนี้แล้วก็รู้สึกได้เลยว่าโรคนี้มันน่ากลัวมากๆเลยคะ แล้วพยาธิหนอนหัวใจเข้าไปยังกระแสเลือดของน้องหมาและน้องแมวได้ยังไงคำตอบคือ "ยุงค่ะ" ซึ่งจะเป็นแค่ยุงตัวเมียเท่านั้น โดยเริ่มต้นจากยุงไปกัดสัตว์ที่มีเชื้อโรคพยาธิหนอนหัวใจอยู่แล้ว แล้วก็ไปแพร่เชื้อพยาธิโดยการไปกัดน้องหมาหรือน้องแมวตัวอื่นอีกที

 

 


 

ซึ่งในปัจจุบันทางสัตวแพทย์สามารถป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจ โดยการฉีดยาหรือกินยาเพื่อเข้าไปกำจัดพยาธิตัวอ่อนได้เลยค่ะ แต่อย่างไรก็แล้วแต่เพื่อนๆก็ควรที่จะป้องกันไม่ให้น้องหมาและน้องแมวของเราโดนยุงกัดอยู่ดีค่ะ เนื่องจากยุงนั้นไม่ได้สร้างแค่ความรำคาญแก่สัตว์เลี้ยงของเรา แต่ยังสามารถทำให้น้องหมาแมวของเรา หงุดหงิด, เสียสุขภาพจิต หรืออาจถึงขั้นเกิดผื่นคันตามผิวหนัง ซึ่งในบางรายที่แพ้ยุงก็อาจจะกลายเป็นโรคผิวหนังที่ร้ายแรงได้ค่ะ

 

ซึ่งเพื่อนๆสามารถป้องกันยุงไม่ให้ยุงไปกัดน้องหมาและน้องแมวง่ายๆโดยการติด มุ้งลวด Pet Mesh (เพ็ทเมช) มุ้งลวดที่รองรับการข่วนและการตะกุย ไว้ที่กรงของน้องหมาและน้องแมว (สำหรับเลี้ยงนอกบ้าน) หรือที่ตัวบ้าน (สำหรับเลี้ยงในบ้าน) แค่นี้เพื่อนๆก็สามารถลดความเสี่ยง ที่ยุงจะกัดสัตว์เลี้ยงที่น่ารักไปได้อีกนานเลยค่ะ